GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ NHÀ MÁY CNG PHÚ MỸ

Nhà máy CNG Phú Mỹ (NM CNG PM) của Công ty CP CNG Việt Nam (CNG Việt Nam), được xây dựng trên diện tích của Nhà máy sợi BaZan cũ, toạ lạc tại Đường số 15, KCN Phú Mỹ I, huyện Tân Thành, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Với tổng diện tích là 10.000 m2 bao gồm Đường, Nhà để hệ thống máy nén khí, Bãi đỗ xe, Trạm nạp khí, Trạm đo và Nhà văn phòng. Nhà máy đi vào hoạt động từ ngày 03/9/2008, cho đến nay Nhà máy đã hoạt động ổn định và đã cấp khí CNG cho rất nhiều khách hàng ở các KCN trong phạm vi các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận, Long An và Thành phố Hồ Chí Minh.
Nhà máy có nguồn khí đầu vào được cấp trực tiếp từ đường ống hiện hữu của PVGas D ở phía Tây của Nhà máy với áp suất đầu vào là 22 bar cho giai đoạn đầu của dự án. Hệ thống đường ống đầu vào được lắp đặt kết nối với trạm đo (metering), để đo lưu lượng và thể tích của khí, hệ thống Scada truyền tín hiệu từ trạm đo về trạm GDS Phú Mỹ của PVGas D để theo dõi và tính toán lượng khí giao nhận hàng ngày. Phía hạ lưu của trạm đo, đường ống khí đầu vào chuyển qua phía Đông của Nhà máy và được đi ngầm đưới lòng đất. Sau khi qua hệ thống máy nén, khí sẽ được nén lên áp suất 200bar, được nạp vào hệ thống xe bồn CNG chuyên dụng để chứa và vận chuyển khí CNG cung cấp đến từng khách hàng tiêu thụ khí. Tại khu vực các khách hàng, Nhà máy đã lắp đặt hệ thống thiết bị giảm áp (PRU), để giảm áp suất khí đến mức phù hợp với nhu cầu tiêu thụ của khách hàng.

Hệ thống thiết bị tại Nhà máy được thiết kế điều khiển bằng tay và tự động với chế độ vận hành 24 giờ/ngày và 365 ngày/năm và thiết kế các hệ thống PCCC, hệ thống chống sét, hệ thống nối đất, hệ thống nước làm mát, hệ thống nước thải, hệ thống điện đảm bảo được cấp phép, đủ điều kiện vận hành an toàn. Tại trạm nén được bố trí với hai máy nén vận hành liên tục, một máy nén dự phòng để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ khí của các khách hàng tại mọi thời điểm và Trạm nén cũng có đủ diện tích cần thiết để lắp đặt thêm máy nén cho trường hợp dự án được mở rộng thêm giai đoạn sau.

Trong thời đại đất nước đang trên đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá, lợi ích kinh tế trong sản xuất ngày càng được cân nhắc, kèm theo đó là sự cảnh báo của tình trạng ô nhiễm môi trường do các Nhà máy, Công ty, các Đơn vị sản xuất từ quy mô nhỏ đến lớn sử dụng các nguồn nhiên liệu không sạch như than, dầu vv… Chính vì lẽ đó Công ty CP CNG VN với khẩu hiệu “ĐEM NGUỒN NĂNG LƯỢNG SẠCH ĐẾN MỌI NƠI” đã khẳng định vai trò kinh tế cũng như góp phần cải thiện môi trường chung của cuộc sống, vì đây là nguồn năng lượng sạch và có tính cạnh tranh cao. Hiện tại các khách hàng hiện có của CNG Việt Nam như American Home, American Standar, Tôn Đông Á, URC, Đại Thiên Lộc, Cà phê Trung Nguyên, Thép Thủ Đức, Dielac, Nestle…. đang sử dụng khí CNG và họ cũng đã có kế hoạch tăng công suất sử dụng khí CNG bằng cách chuyển các lò đốt nhiên liệu khác sang sử dụng nhiên liệu khí CNG.

Thời gian vừa qua các khách hàng của CNG Việt Nam đã tăng lên nhanh chóng, để đáp ứng với số lượng khách hàng tăng lên, Nhà máy CNG PM đã mở rộng phạm vi và sẽ nâng công suất hiện tại lên đến 200 triệu Sm3 khí/năm vào năm 2020, số lượng xe bồn vận chuyển khí CNG có trên 100 xe.

Cùng với sự mở rộng của công suất sản xuất, Nhà máy đã đầu tư thêm nhiều trang thiết bị máy móc mới, chất lượng cao như hệ thống máy nén khí 250 bar, hệ thống xe bồn vật liệu composit chuyên chở khí CNG làm việc với mức áp suất cao hơn. Hiện tại, nguồn nhân lực của Nhà máy đã và đang phát triển đáp ứng được yêu cầu sản xuất, trong tương lai, ngoài công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, Nhà máy còn có kế hoạch tuyển dụng thêm nhân sự mới nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu sản xuất và cung cấp khí liên tục, ổn định cho các khách hàng.

Với sự tin tưởng về một CNG Việt Nam ngày càng phát triển, Nhà máy CNG PM đang từng bước củng cố, phát triển cả về đội ngũ lãnh đạo cũng như nhân viên, xây dựng và áp dụng tất cả các quy trình làm việc theo tiêu chuẩn của ISO- OHSAS, cùng với mục tiêu chung của toàn Công ty, Nhà máy CNG PM sẽ nỗ lực hết mình để đưa Công ty ngày càng phát triển lớn mạnh hơn nữa trong tương lai.

HÌNH ẢNH NHÀ MÁY

© 2010 CNG Việt Nam

Design By CNG